Hotline

0984363388

03/06/2020 - 12:01 AMThs.Bs Nguyễn Văn Thái 193 Lượt xem

Xét nghiệm sàng lọc được sử dụng để tìm ung thư trước khi một người có bất kỳ triệu chứng nào. Dưới đây là các khuyến nghị của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ để giúp hướng dẫn bạn khi bạn nói chuyện với bác sĩ về việc sàng lọc một số bệnh ung thư.

Kiểm tra ung thư vú và cảnh giác với biểu hiện bất thường

Thường xuyên kiểm tra vú bằng các động tác ấn, lay đều để phát hiện biểu hiện ung thư vú

Thường xuyên tự khám để phát hiện biểu hiện bất thường của bệnh ung thư vú

• Phụ nữ từ 40 đến 44 tuổi nên có lựa chọn bắt đầu sàng lọc ung thư vú hàng năm bằng chụp quang tuyến vú (chụp x-quang vú) nếu họ muốn làm như vậy.
• Phụ nữ từ 45 đến 54 tuổi nên chụp quang tuyến vú mỗi năm.
• Phụ nữ từ 55 tuổi trở lên nên chuyển sang chụp quang tuyến vú mỗi 2 năm hoặc có thể tiếp tục sàng lọc hàng năm.
• Sàng lọc nên tiếp tục miễn là một phụ nữ có sức khỏe tốt và dự kiến sẽ sống thêm 10 năm nữa hoặc lâu hơn.
• Tất cả phụ nữ nên làm quen với những lợi ích, hạn chế và tác hại tiềm ẩn liên quan đến sàng lọc ung thư vú.
Phụ nữ cũng nên biết bộ ngực của họ thường trông và cảm nhận như thế nào và báo cáo bất kỳ thay đổi vú nào cho bác sĩ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngay lập tức.
Một số phụ nữ - vì tiền sử gia đình, xu hướng di truyền hoặc một số yếu tố khác - nên được kiểm tra bằng MRI cùng với chụp quang tuyến vú. (Số lượng phụ nữ rơi vào nhóm này rất ít.) Nói chuyện với một bác sỹ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về nguy cơ ung thư vú và kế hoạch sàng lọc tốt nhất cho bạn.

Kiểm tra ung thư đại tràng, trực tràng và polyp

Đối với những người có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng trung bình, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyên nên bắt đầu sàng lọc thường xuyên ở tuổi 45. Điều này có thể được thực hiện bằng một xét nghiệm nhạy cảm tìm kiếm dấu hiệu ung thư trong phân của người (xét nghiệm dựa vào phân) hoặc với xét nghiệm nhìn vào đại tràng và trực tràng (kiểm tra nội soi tiêu hóa). Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về những xét nghiệm nào có thể là lựa chọn tốt cho bạn và với nhà cung cấp bảo hiểm về phạm vi bảo hiểm của bạn. Cho dù bạn chọn bài kiểm tra nào, điều quan trọng nhất là được kiểm tra.

Nếu bạn có sức khỏe tốt, bạn nên tiếp tục kiểm tra thường xuyên đến 75 tuổi.

Đối với những người từ 76 đến 85 tuổi, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về việc tiếp tục được kiểm tra có phù hợp với bạn hay không. Khi quyết định, hãy tính đến sở thích của riêng bạn, sức khỏe tổng thể và lịch sử sàng lọc trong quá khứ.
Những người trên 85 tuổi không còn được sàng lọc ung thư đại trực tràng.
Nếu bạn chọn được sàng lọc bằng xét nghiệm khác với nội soi, bất kỳ kết quả xét nghiệm bất thường nào cũng cần được theo dõi bằng nội soi.

Kiểm tra ung thư cổ tử cung theo độ tuổi và những lưu ý

Thăm khám phụ khoa định kỳ để phát hiện sớm biểu hiện của ung thư cổ tử cung

Thăm khám bác sĩ để hiểu rõ nguyên nhân, biểu hiện và cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung

• Xét nghiệm ung thư cổ tử cung nên bắt đầu ở tuổi 21. Phụ nữ dưới 21 tuổi không nên thử nghiệm.
• Phụ nữ trong độ tuổi từ 21 đến 29 nên làm xét nghiệm Pap mỗi 3 năm. Không nên sử dụng xét nghiệm HPV ở nhóm tuổi này trừ khi cần thiết sau khi có kết quả xét nghiệm Pap bất thường.
• Phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 65 nên làm xét nghiệm Pap cộng với xét nghiệm HPV (được gọi là thử nghiệm đồng thử nghiệm) được thực hiện 5 năm một lần. Đây là cách tiếp cận ưa thích, nhưng cứ sau 3 năm thì bạn nên làm xét nghiệm Pap một lần.
• Phụ nữ trên 65 tuổi đã được xét nghiệm ung thư cổ tử cung thường xuyên trong 10 năm qua với kết quả bình thường không nên được kiểm tra ung thư cổ tử cung. Sau khi dừng thử nghiệm, nó không nên được bắt đầu lại. Phụ nữ có tiền sử ung thư cổ tử cung nghiêm trọng nên tiếp tục được xét nghiệm ít nhất 20 năm sau chẩn đoán đó, ngay cả khi xét nghiệm đã qua 65 tuổi.
• Một người phụ nữ đã cắt bỏ tử cung và cổ tử cung (cắt tử cung toàn bộ) vì những lý do không liên quan đến ung thư cổ tử cung và không có tiền sử ung thư cổ tử cung hoặc tiền ung thư nghiêm trọng không nên được kiểm tra.
• Tất cả phụ nữ đã được tiêm vắc-xin ngừa HPV vẫn nên tuân theo các khuyến nghị sàng lọc cho các nhóm tuổi của họ.
Một số phụ nữ - vì tiền sử sức khỏe của họ (nhiễm HIV, ghép tạng, phơi nhiễm DES, v.v.) - có thể cần một lịch trình sàng lọc khác nhau cho ung thư cổ tử cung. Nói chuyện với một nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe về lịch sử của bạn.

Ung thư nội mạc tử cung: Khuyến cáo với phụ nữ đã mãn kinh

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo rằng tại thời điểm mãn kinh, tất cả phụ nữ nên được thông báo về những rủi ro và triệu chứng của ung thư nội mạc tử cung. Phụ nữ nên báo cáo bất kỳ chảy máu âm đạo bất ngờ hoặc đốm cho bác sĩ của họ.
Một số phụ nữ - vì lịch sử của họ - có thể cần xem xét sinh thiết nội mạc tử cung hàng năm. Hãy nói chuyện với một nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe về lịch sử của bạn.

Ung thư phổi: căn bệnh phổ biến và ngày càng trẻ hóa

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị sàng lọc ung thư phổi hàng năm bằng chụp CT liều thấp (LDCT) cho một số người có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn, đáp ứng các điều kiện sau:
§Có độ tuổi từ 55 đến 74 và có sức khỏe khá tốt
§Hiện đang hút thuốc hoặc đã bỏ hút thuốc trong 15 năm qua`
§Có ít nhất 30 năm lịch sử hút thuốc. (Một gói mỗi năm là 1 gói thuốc lá mỗi ngày mỗi năm. Một gói mỗi ngày trong 30 năm hoặc 2 gói mỗi ngày trong 15 năm cả hai sẽ là 30 gói.)
Trước khi được kiểm tra, bạn nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về:
• Nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi
• Làm thế nào bạn có thể bỏ hút thuốc, nếu bạn vẫn hút thuốc
• Những lợi ích, giới hạn và tác hại của sàng lọc ung thư phổi
• Nơi bạn có thể được kiểm tra
Bạn cũng nên nói chuyện với nhà cung cấp bảo hiểm của bạn về bảo hiểm của bạn.

Ung thư tuyến tiền liệt: Khuyến cáo bạn nên tìm hiểu kỹ

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị nam giới nên đưa ra quyết định có căn cứ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về việc có nên xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt hay không. Nghiên cứu chưa chứng minh rằng những lợi ích tiềm năng của xét nghiệm lớn hơn những tác hại của xét nghiệm và điều trị. Chúng tôi tin rằng đàn ông không nên được kiểm tra mà không tìm hiểu trước về những gì chúng tôi biết và không biết về những rủi ro và lợi ích có thể có của xét nghiệm và điều trị.
Bắt đầu ở tuổi 50, nam giới nên nói chuyện với một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về những ưu và nhược điểm của xét nghiệm để họ có thể quyết định xem xét nghiệm có phải là lựa chọn phù hợp với họ hay không.
Nếu bạn có cha hoặc anh trai bị ung thư tuyến tiền liệt trước 65 tuổi, bạn nên có cuộc nói chuyện này với một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe bắt đầu từ 45 tuổi.
Nếu bạn quyết định xét nghiệm, bạn nên làm xét nghiệm máu PSA có hoặc không có xét nghiệm soi trực tràng. Tần suất bạn được kiểm tra sẽ phụ thuộc vào mức PSA của bạn.

Kiểm soát sức khỏe của bạn, và giúp giảm nguy cơ ung thư của bạn.

 Chăm tập thể chất đẩy lùi ung thư

Thường xuyên hoạt động thể chất đẩy lùi ung thư

• Tránh xa tất cả các dạng thuốc lá.
• Nhận và giữ ở một trọng lượng khỏe mạnh.
• Hãy di chuyển với hoạt động thể chất thường xuyên.
• Ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây và rau quả.
• Hạn chế uống rượu
• Bảo vệ làn da của bạn.
• Biết bản thân, lịch sử gia đình và rủi ro của bạn.
• Nhận kiểm tra thường xuyên và kiểm tra sàng lọc ung thư.

Để biết thêm về những gì bạn có thể làm để giúp giảm nguy cơ ung thư và các câu hỏi khác về ung thư, vui lòng gọi cho chúng tôi bất cứ lúc nào, ngày hay đêm, theo số ☎0984363388

Bài đọc đáng quan tâm:

Bạn đã biết cách phòng tránh tia UV gây ung thư da

Nhờ tinh thần lạc quan tôi đã chiến thắng bệnh ung thư

 


 

Đánh giá: 

Điểm 0 /5 dựa vào 0 đánh giá
Gửi đánh giá của bạn về bài viết:    Gửi đánh giá
Tin liên quan

ACS KHUYÊN BẠN LÀM ĐIỀU ĐƠN GIẢN NHƯNG TRÁNH ĐƯỢC HẦU HẾT BỆNH UNG THƯ ACS KHUYÊN BẠN LÀM ĐIỀU ĐƠN GIẢN NHƯNG TRÁNH ĐƯỢC HẦU HẾT BỆNH UNG THƯ
Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khẳng định: Mặc dù gen của chúng ta ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhưng phần lớn sự khác biệt về nguy cơ ung thư giữa mọi...

UNG THƯ KHÔNG PHẢI LÀ CHẤM HẾT! UNG THƯ KHÔNG PHẢI LÀ CHẤM HẾT!
Mỗi người có phản ứng khác nhau trước phát hiện bị ung thư. Ta thường khó chấp nhận chẩn đoán này ngay lập tức. Thông thường quý vị sẽ tự hỏi "sao lại...

UỐNG RƯỢU BIA LÀM TĂNG NGUY CƠ BIẾN ĐỔI GEN DẪN ĐẾN UNG THƯ THẾ NÀO? UỐNG RƯỢU BIA LÀM TĂNG NGUY CƠ BIẾN ĐỔI GEN DẪN ĐẾN UNG THƯ THẾ NÀO?
Hầu hết mọi người đều biết rằng uống nhiều rượu có thể gây ra vấn đề sức khỏe. Nhưng nhiều người có thể không biết rằng uống rượu cũng có thể...

HÚT THUỐC LÁ TÀN PHÁ SỨC KHỎE, TRÍ TUỆ CỦA BẠN VÀ GIA ĐÌNH HÚT THUỐC LÁ TÀN PHÁ SỨC KHỎE, TRÍ TUỆ CỦA BẠN VÀ GIA ĐÌNH
Hơn 34 triệu người Mỹ vẫn hút thuốc lá và hút thuốc vẫn là nguyên nhân gây tử vong và bệnh tật lớn nhất trên thế giới. Hút thuốc gây ra khoảng 480.000 ca tử...

BỆNH UNG THƯ PHỔ BIẾN – NHỮNG CON SỐ ĐÁNG LO NGẠI BỆNH UNG THƯ PHỔ BIẾN – NHỮNG CON SỐ ĐÁNG LO NGẠI
Thực tế việc khám sàng lọc ung thư để có hiệu quả phải dựa vào từng người một và trước khi khám sàng lọc bác sĩ phải khai thác kỹ tiền sử bệnh lý, yếu...

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: KHI NÀO CẦN TẦM SOÁT UNG THƯ? Ý KIẾN CHUYÊN GIA: KHI NÀO CẦN TẦM SOÁT UNG THƯ?
Bệnh nghề nghiệp ở người lao động nếu được phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời thì khả năng điều trị dứt điểm sẽ đạt tỷ lệ cao.

Chia sẻ bài viết: 


Xem thêm:
 • ,

 • Bình luận:

  ACS KHUYÊN BẠN LÀM ĐIỀU ĐƠN GIẢN NHƯNG TRÁNH ĐƯỢC HẦU HẾT BỆNH UNG THƯ ACS KHUYÊN BẠN LÀM ĐIỀU ĐƠN GIẢN NHƯNG TRÁNH ĐƯỢC HẦU HẾT BỆNH UNG THƯ
  Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khẳng định: Mặc dù gen của chúng ta ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhưng phần lớn sự khác biệt về nguy cơ ung thư giữa mọi...

  PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ: CÁC MỐC QUAN TRỌNG BẠN NÊN LÀM KIỂM TRA PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ: CÁC MỐC QUAN TRỌNG BẠN NÊN LÀM KIỂM TRA
  Xét nghiệm sàng lọc được sử dụng để tìm ung thư trước khi một người bình thường có bất kỳ triệu chứng nào.

  PHƯƠNG PHÁP PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ BUỒNG TRỨNG | DẤU HIỆU ĐIỂN HÌNH PHƯƠNG PHÁP PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ BUỒNG TRỨNG | DẤU HIỆU ĐIỂN HÌNH
  Ung thư buồng trứng được chẩn đoán ở giai đoạn sớm có thể chỉ cần phẫu thuật là đủ.Tuy nhiên, mục tiêu của khám phát hiện sớm ung thư buồng trứng, các...

  TỪ TRÁI TIM ĐẾN TRÁI TIM TỪ TRÁI TIM ĐẾN TRÁI TIM
  Cảm ơn bác sĩ và đội ngũ ekip mổ của bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đã cho mình tìm lại ánh sáng ở cuối đường hầm. Cảm ơn vì đã luôn tạo cho mình động...

  Khi nào cần tầm soát ung thư thực quản – dạ dày – đại trực tràng ở người trẻ tuổi? Khi nào cần tầm soát ung thư thực quản – dạ dày – đại trực tràng ở người trẻ tuổi?
  Khi nào cần tầm soát ung thư thực quản – dạ dày – đại trực tràng ở người trẻ tuổi?

  ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG CA VIÊM GAN B BIẾN CHỨNG XƠ GAN, TỪNG CHỮA NHIỀU NƠI THẤT BẠI ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG CA VIÊM GAN B BIẾN CHỨNG XƠ GAN, TỪNG CHỮA NHIỀU NƠI THẤT BẠI
  ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG CA VIÊM GAN B BIẾN CHỨNG XƠ GAN, TỪNG CHỮA NHIỀU NƠI THẤT BẠI

  UNG THƯ TUYẾN GIÁP ĂN GÌ | DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỊ UNG THƯ TUYẾN GIÁP UNG THƯ TUYẾN GIÁP ĂN GÌ | DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỊ UNG THƯ TUYẾN GIÁP
  Ung thư tuyến giáp là căn bệnh có thể sống chung đến già nhưng cần có chế độ sinh hoạt lành mạnh và lựa chọn thực phẩm đúng, đủ. Mời bạn đọc theo dõi...

  CẢNH BÁO UNG THƯ TRÊN THẾ GIỚI CẢNH BÁO UNG THƯ TRÊN THẾ GIỚI
  Ung thư là tên gọi chung của một tập hợp các bệnh có liên quan. Trong bất kỳ bệnh ung thư nào cũng đều có sự xuất hiện những tế bào bất thường, những tế...

   Địa chỉ:

  Thẩm mỹ viện quốc tế Dr Hana - số 456 Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng,  Hà Nội

  Bệnh Viện ung bướu Hưng việt - số 40 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

  Điện thoại: 0984363388

  Email: bacsithaiubqd@gmail.com

  Fanpage

   

  Bản quyền thuộc về PHẪU THUẬT UNG THƯ | CHUYÊN GIA TẠO HÌNH VÀ THẨM MỸ | Thiết kế bởi: Hpsoft.vn